Đố cửa là gì công dụng của nó

Nếu các bạn đang quan tâm đến đố cửa là gì, và công dụng của nó ra làm sao thì mời bạn tham khảo nội dung bên dưới này nhé.

Đố cửa là gì và những loại đố cửa

Đã có nhiều người nghe về đố cửa nhưng chưa hiểu đố cửa là gì. Thực chất, đố cửa chỉ là tên gọi chung cho các thanh dọc hay thanh ngang trên 1 bộ cửa. Những thanh đố cửa này được liên kết với khung cửa, giữa các cánh với nhau giúp tạo độ kín khít cho bộ cửa. Hoặc dơn giản các thanh này giúp chia cửa thành nhiều ô nhỏ với với mục đích trang trí.

do-cua-la-gi
Đố Cửa Là Gì

Phân loại đố cửa  

Dựa vào vị trí và chức năng, đố cửa được chia làm 2 loại:

Đố động

Đố động được lắp vào vị trí mép của cánh cửa. Đố động thường được liên kết trực tiếp với thanh cánh cửa thông qua vít bắn và chỉ có ở những cửa có 2 cánh cửa trở lên. Đố động thường chỉ được ứng dụng trong cửa 2 cánh mở quay với vị trí nằm ở giữa 2 cánh cửa lúc khép lại giúp tạo độ kín, tăng tính thẩm mỹ cho cửa mở quay 2 cánh

Đố tĩnh

Đố tĩnh được sử dụng nhiều hơn đố động. Trong đố động lại được phân thành đố ngang và đố dọc. Đố tĩnh được liên kết với các khung cửa bằng ke liên kết. Ở một số loại cửa có hèm, đố tĩnh phải được phay, cắt 2 đầu cho khớp với phần hèm của khung cần lắp đố. Các thanh đố tĩnh giúp phân cửa thành nhiều ô cửa nhỏ, từ đó giúp gia tăng tính an toàn cho cửa. Phân đố cửa còn giúp thẩm mỹ cánh cửa đẹp, đa dạng kiểu cách hơn.

Sự khác nhau giữa các loại đố cửa.

Đố cửa có sự khác nhau với từng loại, không loại nào giống hoàn toàn loại nào mà phụ thuộc rất nhiều yếu tố. Các yếu tố sau quyết định sự khác biệt giữa các loại đố cửa:

Chất liệu làm cửa: có rất nhiều chất liệu khác như nhôm, nhựa, gỗ,..từng chất liệu thì loại đố cửa cũng khác nhau.

Hệ cửa: Ngay cả trong cùng 1 chất liệu cửa như nhôm thì cũng có vô số hệ (700, 1000,..) và mỗi hệ thì loại đố cửa cũng khác.

Loại cửa: đố cửa cho loại cửa mở quay chắc chắn sẽ khác với đố cửa xếp trượt hay xếp gấp.

Kích thước: Có kiểu thiết kế đố cửa to hoặc cửa nhỏ

Biến dạng: Theo sở thích và yêu cầu gia chủ, đố cửa sẽ được đa dạng về mẫu mã để khách hàng có nhiều sự lựa chọn cho cánh cửa của mình.

Loại đố: như đã trình bày ở phần trên, đố tĩnh và đỗ động sẽ khác nhau ở vị trí những như thiết kế để đảm bảo chức năng của từng loại.

Độ dày, độ rộng của đố cửa, với từng loại cửa thì độ dày và độ rộng của đố cửa cũng khác nhau

Thông thường thì độ dày của đố cửa trong khoảng từ 35mm đến 40mm, phần giữa của đố sẽ được khoan một lỗ nhỏ để đặt chốt khóa. Và độ rộng của đố cửa thường phải đạt từ 95mm đến 100mm. Từ độ rộng độ cửa sẽ làm căn cứ để lắp phần thân khóa

Lưu ý, phải trừ đi phần chỉ đố cửa khi tính kích thước đố cửa.

Tác dụng của đố cửa

Việc chia đố sẽ giúp cánh cửa được kiên cố, vững chắc hơn, nhờ sự liên kết chặt chẽ giữa các đố cửa với khung cánh. Chia cửa thành nhiều ô cửa giúp giảm tác động từ ngoài vào, do đó tăng tính an toàn cho cửa. Bởi với tấm kính lớn, kẻ trộm hoàn toàn có thể đập vỡ để độp nhập vào trong nhà một cách dễ dàng. Tuy nhiên khi tấm kính được chia thành những ô kính nhỏ thì rất khó để có thể chui qua. Đây là 1 biện pháp chống trộm đột nhập vào nhà hiệu quả.

Việc dùng đố cửa để chia cửa thành nhiều ô theo các kích thước và tỉ lệ khác nhau giúp đa dạng hóa mẫu mã cánh cửa,, nhìn cửa sẽ trở lên đặc biệt hơn. Gia chủ có thể tùy ý chọn mẫu cửa phù hợp với sở thích cửa mình. Có thể nói, đố cửa làm tăng tính thẩm mỹ cho cửa.

Leave a Comment

Chúng tôi tại Youtube, Facebook & Twitter